Những thói quen thường ngày khiến tóc rụng nhiều không đếm xuể

Tình trạng ‘rụng tóc từng mảng’ của nhiều người có thể bắt nguồn từ những thói quen sau.

Nhịn bữa sáng

Thói quen bỏ bữa sáng không chỉ ảnh hưởng đến sức khỏe mà còn gây ra tình trạng tóc rụng nhiều. Khi bạn không nạp đủ calo, cơ thể sẽ chuyển hướng tất cả năng lượng đến các chức năng thiết yếu để lại trên tóc và da đầu. Một trong những tác lại của chán ăn, rối loạn tiêu hóa là tình trạng rụng tóc nghiêm trọng.

Tóc tiếp xúc trực tiếp với ánh nắng

Khi bạn ra ngoài, không có sự che chắn cho mái tóc, tia UV của mặt trời bắt đầu khiến tóc bị giảm độ đàn hồi và chắc khỏe. Tiếp xúc trực tiếp với ánh nắng có thể làm khô tóc, tổn thương lớp biểu bì trên da, dẫn đến tình trạng tóc nhanh gãy rụng.

rungtoc

Sử dụng máy làm tóc

Máy sấy, uốn tóc và bàn là phẳng có nhiệt độ cao đốt cháy dầu, protein trên tóc cũng như lớp biểu bì bảo vệ da đầu, gây ra gãy và mỏng. Vì vậy, phái nữ nên tìm hiểu những phương pháp tạo kiểu tự nhiên.

Buộc tóc quá chặt

Bím tóc tết, búi hoặc buộc đuôi ngựa khiến các nang tóc gần gốc bị căng thẳng liên tục, dẫn đến tóc mỏng hay dẫn đến chứng rụng tóc do lực kéo. Đây là tình trạng nang lông bị suy yếu vĩnh viễn và khiến tóc không thể phát triển.

Lười gội đầu

Sự tích tụ của bụi bẩn, sản phẩm thừa và dầu trên da đầu có thể làm tắc nghẽn nang lông, ngăn cản sự phát triển của tóc. Nếu không thay đổi thói quen này, việc rụng tóc là không thể tránh khỏi

Gội đầu bằng nước nóng

Nhiệt độ của nước ảnh hưởng đến tóc và da, khiến tóc khô, dễ rụng. Các lỗ chân lông trên da đầu hoạt động quá mức khiến chân tóc bị tổn thương và dẫn đến rụng thêm. Bên cạnh đó, nước nóng cũng làm tăng số lượng vi khuẩn, gàu.

Vò đầu bứt tóc

Cảm giác ngứa trên da đầu có thể là kết quả của nhiễm trùng nấm, dị ứng hoặc viêm. Khi bạn bắt đầu gãi mạnh, chính hành động này làm hỏng nang lông của mình và dẫn đến tình trạng rụng tóc.

Chải tóc khi còn ướt

Các sợi tóc yếu nhất khi ướt vì nước làm tăng độ giãn nở tại lớp biểu bì bảo vệ da đầu. Chải đầu khi còn ướt, sau đó vò tóc bằng khăn khô là nguyên nhân khiến tóc xơ rối và gãy rụng.

Không cắt tỉa tóc thường xuyên

Việc cắt tóc của bạn có thể giúp quá trình phát triển khỏe mạnh và ngăn ngừa tóc mỏng. Tỉa đuôi tóc thường xuyên sẽ loại bỏ những phần khô và chẻ ngọn, khiến tình trạng càng tồi tệ hơn

Gội đầu không đúng cách

Không nên gội đầu quá thường xuyên cũng tránh gội đầu quá ít, đây đều là những thói quen xấu khiến tóc bạn khó dài ra. Tần suất gội đầu lý tưởng nhất là 2-3 ngày/lần.

Chải tóc không đúng cách

Chải tóc đúng cách là một trong những cách quan trọng để tránh rụng tóc, giúp tóc mọc dày hơn. Thời điểm lý tưởng nhất để bạn chải đầu là trước khi gội đầu. Đây có thể xem là bước đầu tiên trong quá trình làm sạch, giúp loại bỏ bụi bẩn.

Bạn cũng có thể chải tóc trước khi ngủ. Ban đêm là thời điểm của quá trình trao đổi chất và tuần hoàn cơ thể. Chải tóc trước khi đi ngủ giúp kích hoạt tuần hoàn máu của da đầu và nang tóc.

Sử dụng dầu dưỡng

Sau khi gội sạch đầu, bạn có thể thoa tinh dầu dưỡng lên lúc tóc vẫn còn ẩm, rồi thoa thêm một ít tinh dầu vào phần đuôi tóc. Tinh dầu dưỡng tóc thường được chiết xuất từ các loại tinh dầu thực vật tự nhiên như dầu argan, dầu dừa, dầu bưởi… giúp tóc được dưỡng ẩm một cách tối đa.

Hạ Anh

Tin liên quan