Cà phê Phố, nét văn hóa đặc trưng của người Hà Nội

Nhắc đến Cà phê, từ Sài Gòn hoa lệ ngược Cố đô Huế uy nghi và ra đến với Thủ đô Hà Nội văn hiến thì ở đâu đâu cũng có. Tuy vậy mỗi nơi sẽ mang đến một hương vị và sự tinh tế trong mỗi giọt đắng khác nhau..

Trong ký ức được nhiều thế hệ người Hà Nội lưu truyền lại, thành cổ đã có những quán cà phê từ rất sớm. Bên cạnh chiến hạm và thuốc súng, người Pháp còn sớm du nhập vào Việt Nam hương thơm và vị đắng của cà phê. Có những quán cà phê do người Pháp mở ra trên những con phố đặt tên theo tiếng nước họ (nay là phố Tràng Tiền, Tràng Thi) như quán cà phê Thương Mại, Sĩ Quan, Hòa Bình, Paris, Quảng Trường…

cafe-phin-truyen-thong.jpg
Ly cà phê phin truyền thống được nhiều người ưa thích...

Người Hà Nội đã thừa hưởng được kỹ thuật pha và cách uống cà phê của người Pháp cũng từ thời đó. Nhưng đến nay, khi ở Pháp và nhiều nước khác trên thế giới không còn uống cà phê theo kiểu xưa, thì ở Hà Nội (cũng như nhiều nơi khác ở nước ta) người ta vẫn giữ nguyên cách pha cà phê cũ kỹ bằng cái phin, để cho cà phê chảy từng giọt rất đặc và bốc mùi thơm đậm đà. Người uống phải ngồi nhâm nhi cả tiếng đồng hồ bên tách cà phê, chỉ thích hợp với những ai nhàn rỗi, chứ những người bận rộn với công việc làm ăn thì lại chẳng thể chờ đợi được. Cho nên bây giờ hầu hết các tiệm cà phê ở Hà Nội đều bán cà phê pha sẵn, vẫn rất đậm đặc so với thói quen của người phương Tây. Còn muốn có thứ cà phê hợp thời thượng như expresso hay capucchino thì phải vào những quán café hiện đại có sự đầu tư về những loại máy pha, máy ủ, máy rang, xay....

capuchino.jpg
..Hay là tách Capuchino lúc giao mùa se sẽ

Với nhiều người Hà Nội, quán cà phê không cần phải sang trọng, xa hoa, mà quan trọng là chất lượng cà phê phải ngon. Những người lớn tuổi thích ngồi những quán cà phê lâu đời trên phố cổ hay những con ngõ hẻm. Có người lại chỉ ngồi các quán cà phê với không gian yên bình, thư thả nơi vỉa hè. Các bạn trẻ thời nay thì lại thích những quán cà phê thương hiệu được décor theo nhiều phong cách hiện đại, đa dạng với những cách pha chế, biến tấu hương vị cà phê khác nhau.

bac-xiu.jpg
Và cả những cốc Bạc sỉu đậm vị sữa

Cà phê Hà Nội, tuy là một thứ văn hóa ngoại lai với độ tuổi gần một thế kỷ, nhưng với bản chất của một đất nước luôn luôn biết tinh lọc cái đặc trưng của người ta thành cái riêng của mình, cà phê Hà Nội đã dần thay thế thành văn hóa thưởng thức hàng ngày, biến những không gian đường phố thành một bản hòa tấu thú vị và đa sắc của đủ mọi hàng quán. Có thể nói uống cà phê sáng đã trở thành một thói quen trong lối sống của người Hà Nội và người Việt nói chung.

khong-gian-quan-cafe.jpg
Khách ngồi nhâm nhi tách cà phê nhưng vẫn không thể thiếu những chiếc smartphone để cập nhật tin tức

Thói quen uống cà phê của người Hà Nội thể hiện sự trân quý cuộc sống của họ. Họ luôn cố gắng mang lại cho bản thân những phút giây thư giãn, giữa một Hà Nội náo nhiệt còi xe nhưng vẫn tìm được sự bình yên và thanh thản. Đó không chỉ là những điểm đến gặp gỡ vào bất cứ thời gian nào trong ngày, kể cả vào những lúc thảnh thơi sáng sớm, được nhâm nhi tách cà phê nóng một cách chậm rãi, lắng nghe gió đông bắc se sẽ ùa về lay mái ngói nâu trầm cũng trở thành một “lịch trình” được thiết lập trong thời gian biểu của mỗi người. Nếu có dịp đến Hà Nội, chắc hẳn ai cũng muốn ghé thăm những quán cà phê phố cổ nổi tiếng, thưởng thức và cảm nhận sự tinh túy, cái hồn của Hà Nội chất chứa trong từng giọt cà phê.

Theo: http://nguoihanoi.com.vn

Tin liên quan