Hang Tiên - danh thắng "thần tiên" của Lào Cai

Hang Tiên Sapa với thiên nhiên kỳ bí cùng không khí thơ mộng, trữ tình luôn là địa điểm thu hút du khách đến đông đảo hằng năm. Du khách đến đây để thưởng ngoạn thiên nhiên cùng với những ước nguyện cuộc sống gia đình ấm no, hạnh phúc.

Đường dẫn vào Hang Tiên ở xã Cốc Ly, huyền Bắc Hà, Lào Cai, là dòng chảy thu nhỏ của sông Chảy, bắt nguồn từ các nhánh suối ở phía Tây Bắc tỉnh Hà Giang. Sông Chảy chảy qua địa bàn các tỉnh Lào Cai, Yên Bái rồi hợp lưu với sông Lô ở Phú Thọ.

Theo Trung tâm Thông tin và Xúc tiến Du lịch tỉnh Lào Cai, Hang Tiên là hang tự nhiên, hiện chưa được đưa vào khai thác du lịch. Trước đây, hang chủ yếu được du khách ngoại quốc biết đến qua tuyến du lịch Bảo Nhai - chợ Cốc Ly, hoạt động từ hơn 10 năm trước. Đến đầu năm 2023, Hang Tiên dần được chú ý và thu hút nhiều khách nội địa hơn.

Hang Tiên sở hữu khung cảnh tựa như phiên bản thu nhỏ của hẻm Tu Sản ở Hà Giang, có bãi cắm trại, suối để du khách trải nghiệm các hoạt động dưới nước.

Đây chắc chắn là loại địa hình cực kỳ thích hợp cho những du khách đam mê mô hình trekking. Bạn sẽ có những trải nghiệm cực kỳ thú vị cùng một chút hồi hộp trong quá trình khám phá.

hang-tien-sapa-ri.jpg

Trong hành trình tới hang, du khách đi qua đền Trung Đô hơn 300 năm tuổi, một di tích lịch sử quốc gia. Đền là nơi thờ tướng công Gia Quốc Công Vũ Văn Mật cùng với các thuộc tướng, những người có công bảo vệ biên cương và phát triển vùng đất Trung Đô.

Địa điểm hạ trại là bãi đất trống, bằng phẳng nằm cạnh suối, cách cửa Hang Tiên khoảng 100 m. Dòng suối nằm giữa hai bên vách đá dựng đứng, nước nông, trong và xanh màu ngọc bích. Khung cảnh khiến du khách liên tưởng đến hẻm Tu Sản ở Hà Giang. Khu vực này hoàn toàn tách biệt với thế giới bên ngoài, không còn tiếng còi xe, chỉ có âm thanh của rừng núi: tiếng chim hót, tiếng côn trùng kêu và tiếng suối chảy.

hang-tien-sapa-lao-cai.jpg

Sau khi dựng lều tại bãi cát, du khách có thể trải nghiệm các hoạt động trên suối như chèo sup, bơi lội, tắm suối. Nước suối êm và mát lạnh giúp xua tan cái nóng của mùa hè. Suối có nhiều cá, du khách có thể câu để thêm món cho bữa tiệc nướng.

Sau khi trải nghiệm các hoạt động tại suối, có thể chèo sup đến cửa Hang Tiên và đi bộ vào trong khám phá. Hang sâu khoảng 20 m nhưng trên trần có nhiều nhũ đá với những hình dạng và kích thước, được hình thành từ hàng trăm năm trước.

hang-tien-sapa-4.jpg

Những tầng nắng chiếu vào hang động tạo nên những gam màu sắc huyền ảo lung linh. Càng đi sâu vào trong, du khách sẽ thấy được nhiều hình dạng của thạch nhũ tạo nên. Thỉnh thoảng bạn sẽ cảm thấy có vài giọt nước rơi xuống, đó chính là nước từ mạch nước ngầm tí tách. Điều này như tăng cảm giác mạo hiểm khi khám phá hang Tiên của du khách. 

20161103065353-thang-canh-hang-tien-gody-3-.jpg

Bên cạnh đó, song song với vẻ đẹp thiên nhiên là đi kèm với các câu chuyện sự tích bí ẩn nhưng luôn thu hút sự chú ý của nhiều du khách khi ghé đến. Không chỉ vậy, đoạn đường dẫn đến hang cũng rất đẹp bởi hai bên đường là khung cảnh đa dạng của thảm thực vật nơi đây. Đặc trưng chính là du khách sẽ thấy những con sông chảy thắt lại với nhau tạo nên một nút thắt và hai bên bờ cây cối xanh ươm. 

hangtien2.jpg
Hang Tiên với thiên nhiên kỳ bí cùng không khí thơ mộng, trữ tình luôn là địa điểm thu hút du khách đến đông đảo hằng năm. Du khách đến đây để thưởng ngoạn thiên nhiên cùng với những ước nguyện cuộc sống gia đình ấm no, hạnh phúc.

Tin liên quan