9 món ăn nhất định phải thử khi đến đất Cố đô
15:41 12/04/2018
Đã tới xứ Huế, bạn không nên bỏ qua các món ăn nổi tiếng như bánh canh Nam Phổ, cơm hến hay bánh bèo, bánh lọc.
Cơm hến
Là đặc sản của Huế, cơm hến có mặt ở hầu hết quán ăn từ sang trọng đến
bình dân. Món ăn gồm rau, cơm, hến, đậu phộng... Khi ăn, bạn sẽ cảm nhận
vị ngọt đậm đà của hến quyện cùng mùi thơm của các loại rau. Đối với
người xứ Huế, độ ngon của món ăn được đánh giá bằng mùi của hến có đậm
đà hay không. Phần cơm bình dân có giá trung bình 20.000 đồng.
Địa chỉ gợi ý: Khu ẩm thực dưới chân cầu Tràng Tiền hay quán Bà Hoà ở
đường Trương Định, quán ăn trên đường Trần Phú hoặc ở Cồn Hến, Vĩ Dạ.
Mì hến
Thay vì cơm, bạn có thể thay đổi khẩu vị bằng mì hến. Thành phần của món
ăn cũng tương tự như cơm hến. Món ăn còn được phục vụ kèm một chén nước
hến nóng hổi. Giá của một tô mì hến cũng từ 20.000 đồng.
Địa chỉ gợi ý: khu ẩm thực dưới chân cầu Tràng Tiền, đường Vĩnh Lộc, Trần Phú, Hàn Mặc Tử.
Bún bò Huế
Khác với bún bò Huế thường thấy trong miền Nam, sợi bún ở Huế là loại
cọng nhỏ, trắng tinh và mềm. Nước lèo có độ ngọt thanh, thơm nức. Món ăn
còn níu chân nhiều người bởi vị cay xé lưỡi đã làm nên thương hiệu.
Không chỉ nước dùng cay, trên bàn ăn luôn có nhiều loại ớt như: ớt băm,
sa tế, ớt trái thái lát... cho thực khách nêm vào. Bạn có thể yêu cầu
rau sống hoặc trụng theo khẩu vị. Ngày nay, bún bò có nhiều loại như:
giò, chả, thịt ba chỉ... với giá trung bình khoảng 30.000 đồng/ tô.
Địa chỉ gợi ý: Quán O Kim chú Điệp, quán O Hoà, quán Cẩm hoặc quán ông Vọng, quán Bà Tuyết.
Bánh canh Nam Phổ
Không được bán nhiều như cơm hến hoặc bún bò, nhưng bánh canh cua của
người làng Nam Phổ (huyện Phú Vang, Thừa Thiên - Huế) vẫn được lòng
nhiều du khách. Món ăn có màu đỏ đặc trưng của hạt điều, nước dùng sánh
ẩn hiện bên trong là thịt cua và tôm. Tại Huế, các quán ăn đều có hẳn
một tô nước mắm ớt đặc trưng để ăn kèm. Thực khách có thể tự tay thêm
thắt theo khẩu vị.
Địa chỉ gợi ý: quán ăn trên đường Phạm Hồng Thái hoặc Nguyễn Công Trứ.
Bắp nướng
Góc bắp nướng bán đêm trên đường Lê Lợi, trước cửa Đại học Sư
phạm Huế là một trong những điểm thu hút đông thực khách, đặc biệt là
các bạn trẻ. Bắp được người dân nướng trực tiếp trên bếp than nóng rồi
quệt lên một lớp tương tự pha. Khách đến sẽ đậu xe trên vỉa hè, ngồi ăn
trên những ghế nhựa. Giá một trái bắp là 10.000 đồng. Ngoài bắp, các
hàng này còn bán thêm khoai lang, lạp xưởng...
Bánh bèo
Đây là món ăn khá phổ biến ở nhiều tỉnh thành, tuỳ mỗi nơi mà hương vị
sẽ thay đổi. Tại Huế, bánh bèo có hai loại bánh bèo chén và bánh bèo
dĩa. Bánh có màu trắng, mỏng dính, phía trên là tôm cháy, hành phi, tóp
mỡ trông bắt mắt. Một phần 5 chiếc có giá từ 10.000 đồng.
Địa chỉ gợi ý: đường Nguyễn Huệ, Nguyễn Bỉnh Khiêm, Phạm Hồng Thái...
Bánh ram ít
Bánh ít ram có hai màu trắng vàng, điểm xuyết màu xanh của mỡ hành, vàng
của tôm cháy. Bạn sẽ cảm thấy thích thú bởi khi ăn, bánh vừa giòn rụm
lại dẻo mềm. Giá một phần thường từ 10.000 đồng.
Địa chỉ gợi ý: đường Phạm Hồng Thái, O Sớm ở Hải Triều, Dì Sinh ở Lê Thánh Tôn, Ông Đỏ ở Nguyễn Bình Khiêm...
Bánh lọc gói lá chuối
Nếu bánh bột lọc trần hấp dẫn bởi vị thơm của mỡ hành, ớt tươi thì bánh
lọc gói là sự hài hoà của bánh hấp với vị ngon ẩn bên trong. Món ăn còn
thích hợp để mua về làm quà, vì thuận tiện để đóng gói và vận chuyển xa
mà không bị giảm hương vị.
Địa chỉ gợi ý: Các con đường chuyên bán bánh lọc như Võ Thị Sáu, Lê
Thánh Tôn, Phạm Hồng Thái, Trương Định, Nguyễn Huệ…hoặc các gánh hàng
rong ban chiều gần cầu Tràng Tiền.
Chè hẻm
Sẽ là thiếu sót lớn nếu đến Huế mà bạn không thử qua chè hẻm. Chè hẻm ở
Huế thường nằm trong những con hẻm nhỏ mà người địa phương thường gọi là
kiệt. Chè có nhiều loại, chè nóng gồm chè đậu ván, đậu quyên, chè bắp,
khoai tía... Chè lạnh thì đa dạng hơn như đậu đen, đậu đỏ, đậu xanh
đánh, chè ngự, chè bột lọc bọc dừa, bọc lạc... Mỗi ly chè thường có giá
khoảng 10.000 đồng.
15:41 12/04/2018