Cảnh báo gia tăng trẻ bị bệnh do chưa tiêm phòng vắc-xin đầy đủ

Hầu hết các trường hợp mắc bệnh sởi vừa qua là do không tiêm hoặc chưa được tiêm vắc-xin đầy đủ nên chưa đủ miễn dịch.

Cảnh báo gia tăng trẻ bị bệnh do chưa tiêm phòng vắc-xin đầy đủ 
Để phòng bệnh tiêm chủng là biện pháp hữu hiệu nhất 

Trong thời gian gần đây, số lượng trẻ sốt cao, nổi mẩn, nghi sởi đến khám và điều trị ở Khoa Nội Nhi Tổng hợp (Bệnh viện E) có chiều hướng tăng mạnh. Các ca mặc bệnh chủ yếu tập trung ở các quận nội thành như Đống Đa, Hà Đông, Hoàng Mai, Bắc Từ Liêm. Đối tượng mắc chủ yếu là nhóm trẻ dưới 5 tuổi, trong đó nhóm dưới 1 tuổi chiếm tỷ lệ cao nhất. Tuy nhiên, chưa có trường hợp bị biến chứng nặng, dẫn tới tử vong.

Chị Phạm Thị Lành (ở Đông Ngạc, Bắc Từ Liêm) đang chăm sóc con (hơn 9 tháng tuổi) nghi mắc sởi điều trị tại Khoa Nội Nhi tổng hợp cho biết, theo lịch, cách đây 15 ngày phải đưa con đi tiêm phòng sởi, nhưng đúng đợt đó cháu lại sốt mọc răng nên gia đình lùi lại. Vì thế, khi cháu có biểu hiện sốt kèm theo ho, chảy mũi, xuất hiện một vài nốt đỏ dưới da, gia đình đưa con vào đây khám thì được bác sĩ chẩn đoán mắc sởi.

ThS. BS Trương Văn Quý – Trưởng khoa Nội Nhi tổng hợp Bệnh viện E cho biết: Trong thời gian qua số bệnh nhi đến khám tại bệnh viện do sốt, phát ban tăng cao, đáng chú ý có trẻ bị bệnh sởi và chưa tiêm sởi. Hầu hết các trường hợp mắc bệnh là do không tiêm hoặc chưa được tiêm vắc-xin đầy đủ nên chưa có đủ miễn dịch. Những trẻ chưa được tiêm phòng hoặc tiêm phòng không đầy đủ đều có khả năng bị bệnh khi tiếp xúc với nguồn lây.

Do vậy, biện pháp phòng bệnh tốt nhất là tiêm phòng đầy đủ cho các bé theo lịch của chương trình Tiêm Chủng Mở Rộng đang áp dụng tại Việt Nam. Bệnh do virus sởi gây ra và thường truyền qua đường hô hấp do ho, hắt hơi, tiếp xúc dịch tiết mũi họng của người bệnh. Giai đoạn gây lây nhiễm xảy ra từ 4 ngày trước đến 4 ngày sau phát ban. Virus sởi lây lan mạnh trên diện rộng, nên có thể gây dịch lớn. Vì thế, việc trẻ nhỏ 9 tháng tuổi và 18 tháng tuổi chưa được tiêm phòng sởi đầy đủ thì khả năng mắc bệnh rất cao. Ngoài ra, ThS. Quý lo ngại, gần đây số ca mắc sởi thường nặng hơn vì nhiều trẻ nhập viện trong tình trạng biến chứng viêm phổi, suy hô hấp…

Bên cạnh việc khám chữa bệnh cho các trẻ, Khoa Nội Nhi tổng hợp Bệnh viện E còn triển khai Phòng tiêm chủng và Phòng tư vấn Dinh dưỡng nhằm đem lại sức khoẻ tốt nhất cho thế hệ tương lại của đất nước.

BS. Quý khuyến cáo, cách phòng bệnh hữu hiệu nhất chính là tiêm phòng đầy đủ. Hiện nay, Khoa Nội Nhi tổng hợp, Bệnh viện E đang tổ chức tư vấn và tiêm chủng cho trẻ nằm trong diện tiêm chủng mở rộng, bảo đảm trẻ được tiêm đầy đủ vắc xin phòng bệnh theo đúng quy định.

Nguồn: http://nguoihanoi.com.vn

Tin liên quan